Kinh nghiệm

Bậc tam cấp trong phong thủy nhà ở

Bậc tam cấp là một phần không thể thiếu trong thiết kế nhà cửa từ xưa đến nay. Đây là một phần của ngôi nhà và giữ vai trò cửa ngõ quan trọng. Do đó, lựa chọn ra một mẫu tam cấp đẹp phù hợp luôn được gia chủ quan tâm.

Bậc tam cấp là gì? Ý nghĩa của bậc tam cấp

Bậc tam cấp là một phần kiến trúc quan trọng, là bộ phận không thể thiếu trong xây dựng nhà ở nó là bậc thang nối liền sân và nhà . Sở dĩ được gọi là “bậc tam cấp” vì chúng mang ý nghĩa chỉ ba bậc Thiên – Địa – Nhân là đại diện cho 3 chủ thể chính Trời – Đất – Con người trong phong thủy.

bậc tam cấp trong nhà ở

Ý nghĩa của bậc tam cấp

Theo quan niệm nhân tố tam sinh: Thiên – Địa – Nhân là muốn có sức khỏe dồi dào, công việc thành đạt, cuộc sống hạnh phúc, tài lộc may mắn thì cần chú ý đến bậc thềm bước vào nhà.

– Bạn cần xây các bậc theo số lẻ.

– Ngoài việc xây 3 bậc thì bạn có thể xây 5 bậc (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ)

– Bậc tam cấp không những có tác dụng giúp gia chủ di chuyển lên xuống nhà và sân dễ dàng mà có ý nghĩa phong thủy.

– Màu sắc của bậc phải đảm bảo hài hòa với màu sắc chung của toàn bộ căn nhà và đường nét hoa văn trang trí để tránh làm rối mắt.

– Vật liệu được sử dụng để làm bậc tam cấp thường là đá hoặc bê tông sử dụng được trong thời gian dài. Khi chọn đá thì nên chọn loại đá có độ cứng cao tránh va đập và xước.

bậc tam cấp và cách tính số bậc theo phong thủy

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Như đã nói ở trên, cái tên “tam cấp” vốn dĩ xuất hiện từ xa xưa. Và theo quan niệm của ông cha ta, tam cấp chính là sự tương ứng với thuyết Tam tài: Thiên – Địa – Nhân. Trong nghĩa Hán Việt, Thiên là bầu trời, ông trời, các hiện tượng thiên nhiên. Đất là mặt đất với giới tự nhiên & vạn vật. Nhân là con người, cộng đồng xã hội. Đây là một trong những lý thuyết hàng đầu của văn hóa. Cũng như nhân sinh quan của người Á Đông.

Học thuyết này nói lên sự hòa hợp giữa con người và trời đất. Đây là điều mà phong thủy luôn hướng tới. Trong mối tương quan giữa phong thủy và kiến trúc. Thì ngôi nhà – nơi chúng ta sinh sống hàng ngày chính là đại diện cho sự hòa hợp đó. Muốn làm điều gì đó thuận lợi luôn phải đảm bảo 3 yếu tố Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Đây chính là tính thống nhất và mối liên hệ khắng khít giữa con người và vũ trụ. Thiên Địa Nhân vạn vật chi bản dã – Thiên sinh chi – Địa dưỡng chi – Nhân thành chi.

Nơi đặt bậc tam cấp – khoảng tiếp giáp giữa sân và nhà. Chính là khoảng chuyển giao không khí giữa trong nhà và thiên nhiên. Là nơi Đất – Trời hòa hợp. Do đó ngụ ý ba bậc tam cấp tương ứng với Thiên – Địa – Nhân. Là mong muốn có thể gia tăng vận khí tốt đẹp cho ngôi nhà, mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Kích thước chuẩn thiết kế bậc tam cấp

Số lượng bậc tam cấp phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt sân hoặc mặt đất lên đến hiên hoặc nền nhà. Như đã đề cập ở trên, số lượng bậc thường được sử dụng cho nhà ở dân dụng là 1,3, 5, 7, 9 bậc. Tuy nhiên, ngoài việc xác định vị trí và số lượng bậc, ta cũng cần quan tâm đến kích thước bậc tam cấp dân dụng nhất. Bởi bậc tam cấp có sự đi lại thường xuyên nên cần đảm bảo kích thước cổ bậc, chiều rộng bậc sao cho bước chân được thoải mái nhất.

Kích thước bậc tam cấp chuẩn theo thước lỗ ban được khuyên dùng như sau:

  • Chiều cao bậc thường rơi vào khoảng 15-18cm. Ở một số công trình đặc trưng như bệnh viện, trường mầm non thì chiều cao cổ bậc có thể thấp hơn, khoảng 10-12cm.
  • Chiều rộng mặt bậc linh hoạt 20-30cm.
  • Chiều dài bậc tam cấp phụ thuộc vào thiết kế và thực tế xây dựng từng công trình.

Kích thước bậc tam cấp tương đương chiều rộng của sảnh chính bước vào nhà. Những thiết kế có tiền sảnh rộng rãi thì bậc tam cấp cũng cần đảm bảo chiều dài đủ để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Tam cấp có thể được xây ở một mặt tiền hoặc bao quanh 2-3 mặt. Tùy theo thiết kế và yêu cầu kiến trúc của từng gia chủ.

Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp đúng phong thủy

Lưu ý trong quá trình thi công bậc tam cấp

Thi công bậc tam cấp

Trong quá trình xây dựng bậc tam cấp, cần chú ý các góc cạnh. Cũng như quá trình vận chuyển và vệ sinh đảm bảo sự nguyên vẹn của những phiến đá ốp. Việc này sẽ đảm bảo độ sáng bóng bề mặt. Độ bền cũng như tuổi thọ cho bậc tam cấp nói riêng. Và toàn bộ công trình nói chung.

Trên đây, bạn đọc tìm hiểu cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy. Cũng như một vài chú ý đặc biệt khi thiết kế và thi công bậc tam cấp. Sự hoàn hảo của ngôi nhà đến từ sự chỉn chu trong từng bộ phận nhỏ nhất. Đặc biệt phần mặt tiền lại càng quan trọng. Hi vọng bài viết sẽ giúp các gia chủ còn băn khoăn về cách tính bậc tam cấp. Và có được sự lựa chọn phù hợp cho công trình nhà mìn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *