Quản lý chất lượng

Quy trình quản lý chất lượng thi công điện, nước tại xây dựng Thế Kỷ Mới

Quản lý chất lượng thi công điện nước nhà ở dân dụng như thế nào để khi vận hành một cách đảm bảo an toàn khi xảy ra trường hợp sự cố không ảnh hưởng tới các khu vực khác và dễ dàng xử lý tại Xây Dựng Thế Kỷ Mới chúng tôi thực hiện như sau:

A. Thi công hệ thống điện và lắp đặt thiết bị điện

1.Công tác đặt ống luồn dây, đế âm tường

Đối với ông luồn đi âm sàn:

– Sau khi dựng coppha xong cán bộ kỹ thuật yêu cầu công nhân thi công điện lấy vị trí đèn, quạt trần,… được đánh dấu bằng bút xóa hoặc sơn ghi rõ tên của thiết bị. Khi rải xong thép sàn lớp 1 của sàn bê tông bắt đầu công tác lắp đặt ống luồn, hộp box, đế âm.

– Tất cả các điểm nối của ống luồn, hộp box, đế âm phải được dán keo kĩ càng, buộc dây kẽm 2 đầu nối vào sắt sàn và khoảng cách buộc dây kẽm vào ống để cố định vào sắt sàn là 1m 1 vị trí

– Trong quá trình đặt ống, đổ bê tông cán bộ kỹ thuật hiện trường bám sát, kiểm tra và xử lý các vấn đề kỹ thuật khi gặp sự cố

– Nghiệm thu với khách hàng trước khi thực hiện công tác đổ bê tông

Đối với ống luồn đi nổi trên trần và âm tường

– Sau khi có mặt bằng thi công kỹ thuật công trình tiến hành định vị chính xác vị trí công tắc, ổ cắm, đèn, lộ đi dây… dựa vào bản vẽ thiết kế đã được duyệt với chủ đầu tư.

– Tiến hành công tác cắt đục tường,cắt đục tường theo đường thẳng, vuông góc

– Lắp đặt ống luồn, đế âm, hộp box. Lắp đặt ống vào các rãnh cắt phải được cố định bằng lưới mắt cáo tránh trường hợp khi trát xảy ra hiện tượng nứt tường khu vực cắt rãnh đi ống. Đế âm, hộp box phải sử dụng thước nivo cân chỉnh để đảm bảo thẳng hàng, đúng vị trí, phẳng so với tường

– Trong quá trình lắp đặt ống luồn trên trần phải dùng máy lazer để canh các đường ống vuông góc, thẳng hàng. Cố định ống luồn bằng kẹp ống bắt lên trần. các điểm cuối phải có kẹp cố định để chắc chắn không bị bung ra khi kéo dây.

ống gen âm tường
Thi công điện nước chuyên nghiệp tại Hà Nội

Thi công ống gen âm tường

2. Công tác kéo dây điện

– Tất cả các dây diện có tiết diện từ 10mm2 trở xuống tại Thế Kỷ Mới bắt buộc phải triển khai phương án kéo dây trong ống bảo vệ theo trình tự như sau:

+ Dây diện nguyên cuộn được chuẩn bị đầu dây và tổng số sợi dây.

+ Luồn dây mồi cáp theo từng phân đoạn ống để rút cáp, đảm bảo trong quá trình kéo dây nhiều sợi 1 lúc không bị xoắn, rối

+ Đánh dấu lại các vị trí đầu dây để thuận tiện công tác kiểm tra, nghiệm thu, vận hành, sửa chữa.

+ Tuyệt đối không được đấu nối dây trong ống, không đấu tắt (mượn nguồn), không được nối chung dây trung tính, dây tiếp địa để tránh các sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng.

+ Đầu chờ dây tại các vị trí thiết bị cần được kỹ thuật hiện trường kiểm tra tránh tình trạng để chờ dây quá ngắn không đấu nối vào thiết bị được hoặc quá dài gây thất thoát vật tư.

3. Công tác lắp đặt thiết bị điện (được tiến hành sau khi tường, trần đã sơn hoàn thiện)

– Kiểm tra, chạy thử các thiết bị trước khi tiến hành lắp đặt

– Sử dụng thước cân bằng để đảm bảo thiết bị luôn ở vị trí cân bằng, đúng cao độ

– Tất cả các dây tiếp địa cho thiết bị phải được đấu nối đúng vị trí, KHÔNG dùng dây tiếp địa thay dây trung tính.

– Vệ sinh sạch sẽ thiết bị sau khi lắp đặt.

Lắp đặt thiết bị điện
Thi công điện nước chuyên nghiệp tại Hà Nội

Thợ lắp đặt thiết bị điện( aptomat)

4. Công tác đấu nối tiếp địa, chống sét

– Đào hệ thống hố rãnh tiếp địa, chống sét theo bản vẽ mặt bằng thiết kế điện nước đảm bảo độ sâu và khoảng cách không ảnh hưởng tới kết cấu móng nhà

– Đóng cọc tiếp địa, rải dây tiếp địa, hàn nối hệ thống tiếp địa tuân thủ theo bản vẽ thiết kế

– Tiến hành đo điện trở nối đất, điện trở nối đất đo được ≤ 4 Ω hoặc theo thông số thiết kế. Nếu điện trở tiếp địa đo chưa đạt thì phải tiến hành pha trộn, rải hóa chất để giảm điện trở đất sau 2 ngày kiểm tra lại điện trở tiếp địa, nếu chưa đạt cần phải đưa ra phương án tiếp địa khác như: đóng thêm cọc,làm giếng…. tùy theo tình hình thực tế kỹ thuật hiện trường yêu cầu phương án phù hợp.

– Lấp đất hoàn trả mặt bằng, lắp đặt kim thu sét hoặc đấu dây nối đất vào hệ thống điện tòa nhà.

Thi công chống sét tại Hà Nội
Thi công điện nước chuyên nghiệp tại Hà Nội

Thi công chống sét

5. Quy trình nghiệm thu chất lượng, đóng điện kiểm tra, vận hành tại Thế Kỷ Mới như sau:

– Về kỹ thuật: Toàn bộ thiết bị sau khi lắp đặt kiểm tra độ an toàn trước khi xông điện chạy thử. Lộ nào đạt thì cho xông điện vào lộ đó, lộ nào chưa đạt cán bộ quản lý kiểm tra nguyên nhân để khắc phục.

– Về mỹ thuật: Công tắc, ổ cắm, tủ điện, đèn tường phải thẳng hàng, ngay ngắn, đúng cao độ thiết kế. Hệ thống đèn trần phải đặt cân đối với không gian kiến trúc. Công tác nghiệm thu tuân thủ bản vẽ thiết kế, triển khai thi công

Đi ống ghen
Thi công điện nước chuyên nghiệp tại Hà Nội

Nghiệm thu sau khi đi ống ghen và luồn dây

B. Công tác thi công hệ thống cấp thoát nước

1. Công tác thi công lắp đặt ống cấp nước

– Ống cấp nước đi trục chính phải có V sắt làm giá đỡ, định vị tuyến ống rõ ràng để lắp đặt. Ống đi trên trần bê tông phải dùng ty treo, khoảng cách giữa các ty treo là 1m.

– Nếu đi âm tường thì phải định vị chính xác ống cấp nước nóng, nước lạnh…, cao độ lắp đặt đúng theo bản vẽ thiết kế đưa ra.

– Đánh dấu xác định các vị trí đi âm tường, vạch ra lộ ống đi âm tường sau đó dùng máy cắt để cắt tường. Cắt tường sau đó mới tiến hành đục. Độ sâu cắt đục tường phụ thuộc vào thuộc tính của tường, trung bình là 3- 4 cm, độ rộng tùy thuộc vào số lượng ống. Nếu vị trí có nhiều ống đi chung vào 1 lộ cán bộ hiện trường tính toán để không ảnh hưởng tới kết cấu của tường.

– Sau khi lắp đặt ống cần cố định bằng lưới mắt cáo để tránh trường hợp nứt lớp trát tường sau khi hoàn thiện.

– Các vị trí đầu chờ cấp nước chỉ được thực hiện sau khi xây dựng tiến hành gém mốc để tô trát, tính được chiều dày của gạch ốp nhà vệ sinh. Yêu cầu lấy thước nivo cân chỉnh để đảm bảo các đầu chờ thẳng hàng, đúng vị trí và phẳng so với gạch ốp khi hoàn thiện.

– Kết nối ống u.PVC bằng keo dán cần lau sạch đầu ống, phụ kiện kết nối bằng dẻ lau. Dùng cọ thoa keo đều lên đầu ống và phụ kiện sau đó ấn tay mạnh vào đầu ống giữ nguyên 3-5 giây.

– Kết nối ống PPR và phụ kiện phải dùng bằng máy hàn nhiệt chuyên dụng. Khi hàn máy phải đủ nóng để làm ống mềm từ 4-6s sau đó đưa ống kết nối với phụ kiện. Ống kết nối và phụ kiện cần được lau sạch trước khi hàn.

– Tất cả các đầu ống trước và sau thi công phải được bịt kín bằng nút ống tránh các đồ vật khác rơi vào trong ống gây tình trạng tắc nghẽn.

– Thử áp lực đường ống bằng máy thử áp chuyên dụng. Công việc thử áp sẽ được tiến hành ngay sau khi lắp đặt xong từng khu vực vệ sinh, từng đường trục.

Lắp đặt ống cấp nước PPR đạt chất lượng tại Thế Kỷ Mới
Thi công điện nước chuyên nghiệp tại Hà Nội

Lắp đặt ống cấp nước PPR đạt chất lượng tại Thế Kỷ Mới

2. Công tắc lắp đặt đường ống thoát nước

– Thi công thoát trục đứng ống u.PVC theo nguyên tắc từ dưới lên trên. Độ cao đặt tê chếch được tính toán từ cos+ chuẩn và được kiểm tra theo cos+ tầng đảm bảo khi lắp ghép thoát tầng sẽ đạt độ chính xác cao.

– Sử dụng đai ông ống khoảng cách 1.5m/cái. Ở những vị trí không thể ôm ống vào tường bằng đai thì cần gia công tại chỗ các đai ôm để đảm bao neo giữ ống 1 cách chắc chắn

– Toàn bộ ống thoát được đón phía dưới tức là nằm trong khoảng không giữa trần bê tông và trần giả của tầng dưới.

– Nối ống thoát và phụ kiện bằng keo dán ống chuyên dụng.

– Áp lực nước thoát rất lớn nên điểm xuyên sàn( cổ ống xuyên sàn) nên việc xử lý chống thấm cần được cán bộ hiện trường giám sát chặt chẽ.

– Sử dụng nút bịt để bị kín tất cả các đầu ống tránh tình trạng vật thể khác vào trong ông gây tắc nghẽn ống.

– Kiểm tra độ kín của đường thoát nước bằng cách bịt kín đầu ống bằng nút bịt dùng bơm nước cao áp đưa nước vào hệ thống ống tới áp suất đỉnh bằng 1.5 lần áp suất làm việc.

Các thiết bị đã được lắp đặt, kiểm tra hoàn thiện trước khi đi vào vận hành không có sự cố nào xảy ra cán bộ quản lý hiện trường sẽ khóa cửa toàn bộ các khu vực đó để đảm bảo an toàn tránh tình trạng mất mát trước khi bàn giao.

Lắp đặt ống thoát nước u-PVC đạt chất lượng tại Thế Kỷ Mới

Lắp đặt ống thoát nước u-PVC đạt chất lượng tại Thế Kỷ Mới

Tiêu chuẩn tham khảo áp dụng:

– TCVN 3624:1981: Các mối nối tiếp xúc điện. Quy tắc nghiệm thu và phương pháp thử

– TCVN 9385:2012: Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống

– TCVN 4519:1988: Hệ thống cấp thoát nước bên trong nhà và công trình. Quy phạm thi công và nghiệm thu

– TCVN 5576:1991: Hệ thống cấp thoát nước. Quy phạm quản lý kỹ thuật

– TCVN 6250:1997: Ống polyvinyl clorua cứng (u.PVC) dùng để cấp nước – Hướng dẫn thực hành lắp đặt

– TCVN 76:1979: Quy trình quản lý kỹ thuật trong vận hành các hệ thống cấp thoát nước

Trên đây là các quy trình thi công và nghiệm thu đảm bảo chất lượng mà Thế Kỷ Mới chúng tôi đang thực hiện. Hy vọng cung cấp cho quý khách hàng những thông tin cần thiết. Không chỉ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện Thế Kỷ Mới còn có đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư giàu kinh nghiệm, tư vấn những phương án tối ưu nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Chúng tôi miễn phí thiết kế kỹ thuật, thiết kế 3D cho khách hàng khi lựa chọn chúng tôi là đơn vị thi công. Cam kết không phát sinh chi phí và thi công theo đúng tiến độ, đảm bảo an toàn kỹ thuật. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp tận tình mọi thắc mắc.

CHÚNG TÔI LÀM BẰNG LƯƠNG TRI VÀ SỰ TỬ TẾ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *